Làm sao để người khác tôn trọng mình nơi công sở – 5 bí quyết bạn cần biết

Ai trong chúng ta cũng mong muốn nhận được sự tôn trọng của người khác dành cho mình. Vì điều đó sẽ giúp mọi người xây dựng được những mối quan hệ tốt trong công việc lẫn cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, nơi công sở, đồng nghiệp là những người thân quen, gần gũi và gắn bó với nhau trong công việc, có sự coi trọng lẫn nhau sẽ giúp mọi người hiểu và làm việc hiệu quả hơn. Nhưng liệu bạn có thật sự biết cách làm sao để người khác tôn trọng mình hay chưa? Bài viết này sẽ bật mí những bí quyết giúp bạn nhận được sự quí trọng từ người khác nhé!

Học cách tôn trọng người khác

Nếu bạn muốn một ai đó tôn trọng mình thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là học cách coi trọng người khác. Hãy cư xử một cách lịch sự và có văn hóa với tất cả mọi người xung quanh mình trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và thậm chí là người lạ. 

Khi bắt đầu bất kỳ cuộc trò chuyện nào, bạn cần xây dựng một thái độ cởi mở và nhã nhặn. Ví dụ, nơi công sở, bạn cần trò chuyện với cấp trên và đồng nghiệp một cách chân thành và lịch thiệp. Đánh giá cao, coi trọng ý kiến và công việc của mỗi cá nhân đang làm. Bạn phải luôn giữ lời hứa, chia sẻ kiến thức một cách cởi mở với đồng nghiệp của mình. Nếu là sếp, bạn hãy đối xử công bằng với tất cả nhân viên dù họ đang làm ở vị trí nào đi chăng nữa. 

Biết cách lắng nghe và chia sẻ

Hãy học cách lắng nghe những người xung quanh mình. Đừng bao giờ ngắt lời hay chen vào ý kiến của người khác đang phát biểu. Trước khi đưa ra nhận xét và ý kiến của mình, bạn nên lắng nghe mọi người trình bày, suy nghĩ thật kỹ rồi đưa ra quan niệm của mình một cách chân thành và cởi mở. 

Đặc biệt, nơi công sở, bạn không được cắt lời hay chê trách bất kỳ ý kiến nào của đồng nghiệp mà phải coi trọng lời nói của họ. Nếu là cấp trên, bạn phải tạo điều kiện để nhân viên thường xuyên chia sẻ, phát biểu ý kiến để cùng nhau giải quyết. Bạn phải thật sự lắng nghe và hiểu được nhân viên rồi sau đó mới chia sẻ những suy nghĩ của mình. 

Giúp đỡ mọi người xung quanh

Có nhiều người hay hỏi rằng:” Làm sao để người khác tôn trọng mình?” Câu trả lời là bạn hãy trở thành một người luôn luôn chỉn chu về tính cách và lời nói của mình khi tiếp xúc với người khác. Bạn hãy trở thành một người hòa đồng và thường xuyên giúp đỡ mọi người xung quanh. Khi đồng nghiệp có những vấn đề khó khăn trong công việc, hãy sẵn sàng giúp đỡ khi đồng nghiệp cần. 

Luôn tự tin nhưng khiêm tốn

Khiêm tốn và tự tin là hai tính cách giúp bạn xây dựng được lòng tin với mọi người xung quanh. Sự khiêm tốn giúp bạn dễ dàng tiếp xúc với nhiều người bằng sự thân thiện, bạn không bao giờ “thổi phồng” về bản thân mà luôn tự chủ và kiểm soát một cách hợp lý. Bên cạnh đó, sự khiêm tốn sẽ giúp bạn có một cuộc sống tích cực, biết mình nên làm gì và học hỏi gì từ những người xung quanh.

Tự tin giúp bạn chủ động trong mọi công việc, bạn luôn tin tưởng bản thân mình, dám nghĩ và dám làm, quyết đoán với kế hoạch đã đặt ra. Hãy nói chuyện với đồng nghiệp một cách khiêm tốn nhưng làm việc phải luôn tự tin vào chính mình. 

Luôn ghi nhận những lời khen chê

Đã là nhân viên thì bạn phải chấp nhận những lời khen chê từ cấp trên hoặc đồng nghiệp dành cho mình. Luôn đón nhận một cách vui vẻ và chân thành những lời nhận xét từ mọi người trong công việc. Nếu được khen, hãy xem điều đó như một động lực giúp bạn làm tốt hơn những công việc trong tương lai, không nên tự cao hay khoa trương. Nếu bị phê bình, bạn nên xem xét lại những việc làm không tốt và có những thay đổi để hoàn thành công việc tốt hơn.

Tóm lại, đối xử với nhau một cách lịch sự đó là chìa khóa giúp bạn mở ra những mối quan hệ tốt và kết hợp với nhau hiệu quả trong công việc. Vì thế hãy học cách làm sao để người khác tôn trọng mình. Nhưng trước tiên hãy học cách coi trọng người khác cả trong công việc và cuộc sống bạn nhé!