Quota là gì? Điểm danh những hạn ngạch đặc biệt hiện nay?

Quota là gì? Những thuật ngữ liên quan đến lĩnh vực kinh tế, xuất nhập khẩu khi được du nhập vào Việt Nam thường được giữ nguyên tên tiếng Anh để dễ dàng sử dụng hơn. Tuy nhiên, điều này đã gây ra những trở ngại khó khăn cho những người không có khả năng ngoại ngữ tốt, có thể nhận biết và tiếp thu ý nghĩa trọn vẹn mà những thuật ngữ này mang lại.

Trong đó, có thuật ngữ Quota là gì? Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn có cơ hội hiểu hơn về thuật ngữ này nhiều hơn. Qua đó, tích lũy thêm những kiến thức chuyên môn và nâng cao khả năng phát triển công việc trong điều kiện hội nhập quốc tế như hiện nay.

Khái niệm Quota là gì?

Quota thuật ngữ mang ý nghĩa là hạn ngạch về số lượng hoặc một giá trị cụ thể, thông qua một mặt hàng kinh doanh được Nhà Nước cấp phép và ấn định xuất hoặc nhập khẩu hiện nay trên thị trường. Thời gian để thực hiện hạn ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ diễn ra trong một thời gian hạn nhất định tối đa không quá 1 năm.

Tuy nhiên, không phải mặt hàng nào cũng được áp dụng hạn ngạch. Vì chỉ có những sản phẩm có tầm quan trọng nhất định đối với nền kinh tế quốc dân mới được áp dụng hạn ngạch. Nguyên nhân chủ yếu có sự phân loại đó, chính là vì để bảo hộ tốt hơn quyền lợi của sản xuất trong nước, tài nguyên môi trường quốc gia và sinh thái, văn hóa dân tộc. Ngoài ra, hạn ngạch đặt ra để đảm bảo các cam kết giữa Việt Nam và các chính phủ nước ngoài được diễn ra đúng quy định và việc sử dụng quỹ ngoại tệ hiệu quả hơn.

Có mấy loại hạn ngạch chủ yếu?

Có hai loại hạn ngạch hiện nay, chính là hạn ngạch nhập khẩu và hạn ngạch xuất khẩu. Cụ thể như sau:

Hạn ngạch nhập khẩu: Quy định về số lượng khối lượng, giá trị của những loại hàng hóa xuất nhập khẩu thông qua những hạn chế nhất định, để làm rõ những ảnh hưởng của giá trị nội địa hàng hóa nhập khẩu làm giá hàng hóa ngày càng tăng cao. Về tính chất của hạn ngạch nhập khẩu khá tương đồng với thuế nhập khẩu. Loại hạn ngạch này mang về những giá trị lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp, bù lại Chính Phủ sẽ không hưởng được lợi nhuận này.

Hạn ngạch xuất khẩu: Loại hạn ngạch này đưa ra những quy định về khối lượng, số lượng cũng như giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu. Tuy nhiên loại hạn ngạch này ít khi được sử dụng hiện nay.

Một số hạn ngạch đặc biệt khác?

Ngoài hạn ngạch xuất khẩu và nhập khẩu, còn một số những loại hạn ngạch nổi bật khác như sau:

Tariff Quota:  Đây là hạn ngạch về thuế quan để định mức của các cơ quan quản lý nhằm mục đích phân biệt rõ ràng những hạn mức mà các loại thuế quan mà mỗi đơn vị phải đóng dựa trên số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu. Trong đó, hạn ngạch thuế quan cũng sẽ được phân chia thành 2 loại cơ bản như: Thuế suất cao và thuế suất thấp:

Thuế suất cao: Sẽ dành riêng cho hàng hóa vượt quá hạn ngạch theo quy định.

Thuế suất thấp còn gọi là thuế xuất: Sẽ dành riêng cho những hàng hóa tuân thủ đúng quy định hạn ngạch. Với trường hợp này có thể xếp vào loại thuế quan ưu đãi.

International quota: Mức hạn ngạch quốc tế được các cơ quan sử dụng nhằm để khống chế khối lượng của một hay nhiều loại hàng cố định thuộc về các nước hội viên. Mục đích chính là ổn định mức giá của những mặt hàng đa dạng trên thị trường quốc tế, để bảo vệ quyền lợi chung cho những nước thành viên thuộc hiệp hội.

Cho dù là hình thức hay loại hạn ngạch thương mại nào đi nữa, đều có tác dụng đem lại nguồn thu kinh tế cho Chính phủ, cơ quan quản lý. Cung cấp lợi nhuận chính cho những người cung cấp giấy phép xuất nhập khẩu theo hạn ngạch. Được biết, hạn ngạch thương mại chính là một trong những nguyên nhân để các doanh nghiệp lựa chọn hình thức kinh doanh trở thành nhà phân phối các mặt hàng hóa hiện nay trên thị trường.

Điều kiện được áp dụng hạn ngạch

Hạn ngạch không thể áp dụng tùy tiện, cần phải có sự cấp phép của đơn vị quản lý của những quốc giá để được cấp phép thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu trong và ngoài nước. Để thực hiện điều đó, cần áp dụng đúng dựa trên quy định tuân theo những định luật hiện nay. Dựa vào điều XI – CATT được ban hành vào năm 1994, theo quy định như sau:

Các quốc gia sẽ không được phép tự ý sử dụng hạn ngạch thương mại tùy tiện, nhằm hạn chế những trường hợp sử dụng hạn ngạch không đúng quy định, phát sinh những vấn đề tiêu cực phát sinh gây ra nhiều hệ lụy.”

Hạn ngạch chỉ được áp dụng trong những trường hợp thật sự cần thiết như sau:

Mục đích bảo vệ các loài động vật quý hiếm.

Bảo vệ sức khỏe con người.

Bảo vệ đạo đức xã hội.

Bảo vệ những giá trị văn hóa, nghệ thuật và lịch sử, khảo cổ và các loại tài nguyên thiên nhiên quý hiếm,…

Tuy nhiên, hạn ngạch được tổ chức WTO còn phải căn cứ vào điều kiện của mỗi quốc gia khác nhau, để đáp ứng các mục đích quan trọng như:

Tại những quốc gia đang trong tình trạng bị hạn chế việc sản xuất tiêu dùng những loại hàng hóa khác trong nước.

Những quốc gia đang thực hiện những cam kết về việc sử dụng cũng như thay đổi những hạn ngạch không làm ảnh hưởng đến lợi ích của những quốc gia thành viên. Cụ thể như nới lỏng những mức quy định hạn ngạch khi điều kiện kinh tế có những chuyển biến nhất định, sẽ dỡ bỏ hoàn toàn để thực hiện đúng những nguyên tắc của WTO.

Hạn ngạch mang tính chất pháp lý cao và chỉ được áp dụng trong khoảng thời gian nhất định. Do đó, các quốc gia trong quá trình áp dụng hạn ngạch cần công bố thời gian nhanh chóng và thực hiện thay đổi hạn ngạch sớm đúng theo quy định. Trên đây là những thông tin liên quan đến câu hỏi Quota là gì? Khái niệm này thật sự cần thiết để bạn tham gia vào quá trình hoạt động xuất nhập khẩu tuân thủ đúng quy định Nhà Nước hiện nay.