Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn? Trình bày lý do nổi bật nhất

Một trong các câu hỏi đau đầu nhất khi phỏng vấn đó là : “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn…” Đây là cơ hội để chúng ta tự đánh giá bản thân có những lợi ích nào trong công việc mà thuyết phục được nhà tuyển dụng chọn mình. Với câu hỏi như thế này, bạn phải cực kỳ khéo léo nêu lên những điểm mạnh mà mình có như sau.

Kinh nghiệm làm việc

Chẳng có lý do nào mà nhà tuyển dụng có thể từ chối một ứng viên có kinh nghiệm làm việc thực tế. Vì sẽ giúp cho công ty đỡ mất thời gian hướng dẫn, công việc thực hiện nhanh lẹ hơn. Vậy kinh nghiệm làm việc sẽ là phần trọng tâm khiến các nhà tuyển dụng không ngần ngại mà chọn bạn ngay lập tức.

Các bạn có thể nêu những kinh nghiệm thực tế mà mình đã làm trong quá trình học, hoặc làm việc cho các công ty khác. Mà những kinh nghiệm này có liên quan đến công việc hiện nay. Hứa hẹn rằng bạn tự tin là mình có thể đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Những chuyên môn mà mình có sẽ phù hợp với vị trí mà công ty yêu cầu. Tuy nhiên, để tạo sự nổi bật so với các ứng cử viên khác bạn phải trình bày những điểm mạnh của mình, những cống hiến nổi bật trước đây như: “ Ở vị trí tương đương em đã từng tham gia nhiều dự án và đạt được kết quả tốt. Nên em tự tin sẽ làm tốt ở lĩnh vực này và đáp ứng các điều kiện trong phần mô tả công việc…”

Kỹ năng cần thiết cho công việc

Bất kể một công việc nào cũng đòi hỏi những kỹ năng cần thiết để làm việc được thuận lợi. Do đó, bạn có thể nêu những kỹ năng mà mình đã được học hỏi và rèn luyện để nhà tuyển dụng tăng thêm sự hài lòng về bạn. Những kỹ năng này xoay quanh các yếu tố như:

  • Sử dụng thành thạo vi tính văn phòng: Thời buổi hiện nay với sự phát triển của công nghệ và công cụ hỗ trợ việc làm ngày càng đa dạng. Nên việc các ứng viên có thể tranh thủ trau dồi các kiến thức và sử dụng thành thạo các phần mềm ứng dụng sẽ là điểm cộng tuyệt vời đối với nhà tuyển dụng.
  • Giỏi ngoại ngữ: Sử dụng thông thạo một ngoại ngữ nào đó có thể là điểm ưu tiên lớn khiến nhà tuyển dụng chọn bạn ngay. Bởi việc hiểu biết ngoại ngữ sẽ chẳng thừa cho bất kì công việc nào. Do vậy, bạn có thể trình bày với nhà tuyển dụng rằng mình biết ngoại ngữ và có thể phục vụ công việc trong lúc cần thiết.
  • Kỹ năng thuyết trình và làm việc nhóm: Đây là những kỹ năng đã được hình thành khi bạn còn là sinh viên. Trải qua những năm tháng ở giảng đường và các công việc làm thêm khiến bạn tự tin trước đám đông. Ngoài ra, bạn còn có thể làm việc nhóm, sẵn sàng hợp tác với mọi người để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Làm việc có nguyên tắc và trách nhiệm

Thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn là người làm việc có nguyên tắc. Tuân thủ các quy định chung của tập thể, sẵn sàng cống hiến hết mình cho sự phát triển chung của công ty. Nêu những bằng chứng cụ thể như: “ Em luôn quan niệm làm việc đúng nguyên tắc sẽ góp phần xây dựng hình ảnh của công ty. Đem lại sự uy tính và niềm tin cho mọi người…Vì thế giữ đúng nguyên tắc là phương châm làm việc của em…”

Bên cạnh đó, “ Trách nhiệm với công việc được giao là sự hứa hẹn của em…”. Bạn có thể nói đại loại những câu mang sự hứa hẹn và nhấn mạnh nguyên tắc làm việc của cá nhân mà công ty sẽ cần. Cụ thể: “ Khi được giao công việc em sẽ hoàn thành đúng hạn và chịu trách nhiệm về tính hiệu quả của công việc…”. Đây là lúc bạn nên thể hiện sự quyết đoán của mình để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

Vấn đề quan trọng nhất của chúng ta là cần học hỏi kinh nghiệm và rèn luyện các kỹ năng cho công việc mà mình sẽ làm. Để trong lúc phỏng vấn  bạn có thể tự tin trả lời bất kì câu hỏi hóc búa nào, cho dù là câu hỏi khó như “ tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn” . Chúc bạn sớm tìm được công việc mới.