Tài trợ thương mại là gì? Vai trò của tài trợ thương mại với nền kinh tế

Tài trợ thương mại là gì? Những hoạt động xoay quanh quá trình tài trợ thương mại hiện nay đang nhận được nhiều sự quan tâm của những người hoạt động kinh doanh hiện nay. Điều này có ảnh hưởng và tác động như thế nào đối với nền kinh tế nước ta? Cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Có rất nhiều những vấn đề và thông tin cần khai thác trong các hoạt động thương mại tại Việt Nam. Nền kinh tế nước ta ngày càng có sự phát triển và liên kết với nhiều loại hình kinh doanh quốc tế. Vì vậy các hoạt động thương mại cũng được đầu tư phát triển hơn để mang đến những lợi ích thiết thực cho người kinh doanh trong và ngoài nước. Vậy tài trợ thương mại đóng vai trò là gì?

Tài trợ thương mại là gì?

Tài trợ thương mại còn được biết với tên gọi tiếng Anh là Trade Finance là một loại hình khác của hình thức cho vay thương mại. Nó đóng vai trò trung gian giữa người mua và người bán trong hoạt động thanh toán khi tham gia quá trình kinh doanh.

Trong đó có rất nhiều những sản phẩm liên quan đến lĩnh vực tài chính và ngân hàng nói chung. Nó sẽ được dùng vào mục đích thực hiện các hoạt động giao dịch thương mại. Vì vậy, tài trợ thương mại nhìn chung là một trong những công cụ kinh doanh hữu ích mang tính giao thương quốc tế, tạo điều kiện hoạt động tốt cho các doanh nghiệp nhập khẩu và xuất nhập khẩu được tiến hành giao dịch thuận lợi hơn.

Một số loại hình tài trợ thương mại tiêu biểu

Hiện nay, các hoạt động tài trợ thương mại diễn ra rất sôi nổi với nhiều hình thức tài trợ khác nhau. Tại nước ta, có những loại hình cơ bản như sau:

Tài trợ xuất nhập khẩu

Tài trợ thương mại trong nước

Tài trợ thương mại quốc tế

Một số những loại hình tài trợ khác bao gồm: Cho vay tài trợ hoạt động xuất nhập khẩu, thu hộ chứng từ xuất nhập khẩu, và bảo lãnh nhận hàng.

Vai trò của hoạt động tài trợ thương mại

Xu thế toàn cầu hóa ngày càng đẩy mạnh tại những quốc gia phát triển, đã tạo điều kiện tốt cho những hoạt động thương mại tăng trưởng mạnh. Nắm bắt tình hình này nhiều ngân hàng đã tiến hành cung cấp các sản phẩm tài trợ thương mại hơn. Điều đó, cho thấy tầm ảnh hưởng của hoạt động tài trợ thương mại tác động trước tiên nhất là đối với lĩnh vực ngân hàng.

Nhìn chung, vai trò của tài trợ thương mại chính là hỗ trợ doanh nghiệp có được nguồn tài chính   ổn định để đầu tư vào hoạt động kinh doanh và những khoản vay tín dụng thương mại lâu dài.

Đồng thời giúp doanh nghiệp tăng nhanh vòng quay và cả đồng vốn. Từ đó tạo tiềm lực để phát triển kinh doanh và tăng lợi nhuận doanh thu.

Nhờ những sản phẩm tài trợ thương mại của các ngân hàng hỗ trợ cho doanh nghiệp tạo ra lợi ích kép. Vừa giúp doanh nghiệp phát triển và ngân hàng nâng cao được uy tín cũng như năng lực cạnh tranh cao hơn, tiến xa hơn giành được các hợp đồng giao thương quốc tế.

Ngoài ra tài trợ thương mại còn giúp doanh nghiệp giảm được những rủi ro về tài chính, tỷ giá và cả lãi suất, đến hình thức thanh toán khi tiến hành giao thương quốc tế. Các rủi ro này sẽ được ngân hàng tài trợ thương mại hỗ trợ.

Các hình thức tài trợ thương mại phổ biến

Có 2 hình thức tài trợ thương mại nổi bật nhất hiện nay, chính là tài trợ thương mại trực tiếp và tài trợ thương mại gián tiếp.

Tài trợ thương mại trực tiếp: Đây là một biện pháp mang tính hỗ trợ trực tiếp nhờ vào việc cho vay ngắn hạn, trung hạn và cả dài hạn. Nó đảm bảo cho hoạt động xuất nhập khẩu, sản xuất và vận chuyển được thanh toán thông qua các hình thức như thu hộ, bao thanh toán, tín dụng và cả chứng từ. Hoạt động này sẽ được thực hiện thông qua các sản phẩm tài trợ thương mại của ngân hàng cung cấp trên thị trường.

 Tài trợ thương mại gián tiếp: Hoạt động này chỉ tạo điều kiện cho doanh nghiệp có môi trường kinh doanh tốt hơn thông qua những chính sách gián tiếp như chính sách lãi suất, môi trường pháp lý ổn định, tỷ giá hối đoái,…

Hình thức hoạt động của việc tài trợ thương mại

Thực chất, tài trợ thương mại được hoạt động theo hình thức giới thiệu cho đơn vị thứ 3 những giao dịch có ưu điểm loại bỏ những rủi ro thanh toán và cung ứng. Theo đó, ngân hàng  tài trợ thương mại sẽ phải cung cấp cho nhà xuất khẩu các khoản phí thu hoặc phí thanh toán dựa vào những thỏa thuận, trong điều kiện nhà nhập khẩu được quyền nới rộng tín dụng thực hiện bằng lệch giao dịch.

Những đơn vị có thể liên quan đến hoạt động tài trợ thương mại bao gồm rất nhiều tổ chức kinh doanh như: Ngân hàng, nhà xuất nhập khẩu và các công ty bảo hiểm, công ty tài trợ thương mại, tín dụng xuất nhập khẩu và các nhà cung ứng dịch vụ,…

Chúng ta nên phân biệt rõ tài trợ thương mại với những hình thức phát hành tín dụng. Mục đích tài trợ chính là để quản lý tốt hơn khả năng thanh toán thanh khoản. Còn tài trợ thương mại không cần phải xác minh vốn hoặc tình trạng thanh khoản kém từ phía người mua. Nó được sử dụng để hạn chế những rủi ro thương mại quốc tế, khi có sự bất ổn tiền tệ chính trị xảy ra về vấn đề quỵt nợ hay uy tín của các bên liên quan về tín dụng.

Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm tài trợ thương mại là gì? Từ đó, có những sự chuẩn bị đầy đủ yếu tố cần thiết, nếu có ý định phát triển lĩnh vực thương mại quốc tế trong thời điểm thích hợp nhất.