5 điều lưu ý khi giới thiệu bản thân giúp “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng

“Hãy giới thiệu về bản thân mình” – là câu hỏi bắt đầu cho mọi cuộc trò chuyện, đặc biệt không thể thiếu trong tất cả các buổi phỏng vấn. Đây cũng là câu hỏi đầu tiên giúp bạn tạo được thiện cảm và ấn tượng trong mắt những nhà tuyển dụng. Vậy nên trả lời như thế nào là tốt nhất? Hãy học ngay 5 điều lưu ý khi giới thiệu bản thân dưới đây để giúp bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng nhé!

Giới thiệu theo công thức:”Hiện tại – quá khứ – tương lai”

Bất kỳ ai khi được hỏi câu hỏi này, đừng nên trả lời quá dài dòng về cuộc sống của bạn hay kể quá ngắn gọn như những thứ bạn đã liệt kê trong CV. Hãy đặt mình vào vị trí nhà tuyển dụng, để hiểu thật sự họ muốn biết gì. Nhà tuyển dụng muốn biết hiện tại bạn đang làm công việc gì, quá khứ bạn đã từng có kinh nghiệm và thành tích gì, trong tương lai bạn đã đặt ra mục tiêu như thế nào và có phù hợp với công việc ứng tuyển hay không?

Chính vì thế, “hiện tại – quá khứ – tương lai” sẽ là một cấu trúc trả lời lý tưởng giúp bạn ”ăn điểm tuyệt đối” với nhà tuyển dụng trong bất kỳ buổi phỏng vấn nào.

Đừng nhắc lại những từ đã có trong CV

Thật sự nhà tuyển dụng đã nghiên cứu rất kỹ những thông tin trong CV của bạn trước khi phỏng vấn. Chính vì thế, họ sẽ không bao giờ muốn bạn “chép nguyên văn” trong CV để trình bày với họ. Thứ mà nhà phỏng vấn muốn là sự trình bày một cách rõ ràng và những thông tin khác từ phía bạn chứ không phải là những gạch đầu dòng trong bản CV kia.

Vì vậy, hãy xem CV như những ý chính và bạn nên diễn đạt lại một cách rõ ràng và sâu sắc hơn giúp nhà phỏng vấn có thể hiểu hơn về bạn.

Tập trung những điều thu hút nhà tuyển dụng

Một trong 5 điều lưu ý khi giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng mà bạn phải biết, đó là tập trung vào trình bày những điểm thu hút nhà tuyển dụng. Những nhà phỏng vấn luôn mong muốn nghe được những thành tích, kỹ năng hay kinh nghiệm của bạn đã có. Họ muốn biết được bạn có phù hợp với vị trí công việc đang ứng tuyển và mục tiêu chung của công ty đề ra hay không?

Chính vì thế, bạn đừng quá lan man, đừng quá trình bày nhiều về người thân hay gia đình mà nêu lên những điều nổi bật trong công việc mà chính mình đã từng trải qua và học hỏi được. Nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức bị thu hút nếu bạn biết cách nhấn mạnh vào kinh nghiệm và thành tích mà bạn đã từng có được ngay trong câu hỏi đầu tiên này.

Trả lời một cách ngắn gọn và súc tích

Thời gian để bạn tự giới thiệu về mình khi phỏng vấn thường kéo dài từ 1 – 2 phút. Làm thế nào trong khoảng thời gian ngắn, bạn có thể mô tả bản thân một cách ngắn gọn và súc tích, giúp nhà tuyển dụng tập trung vào câu chuyện và hiểu được khái quát con người của bạn. Hãy thể hiện những điểm nổi bật trong tính cách của bạn, những ý chính về kinh nghiệm bạn đã có để thu hút nhà tuyển dụng.

Thể hiện được giá trị của cá nhân bạn

Thể hiện được những sự khác biệt của chính mình cũng là một điểm lưu ý quan trọng, mà nhà tuyển dụng mong muốn thấy được ở bạn trong các buổi phỏng vấn. Khi giới thiệu về bản thân, bạn nên thể hiện sự khác biệt so với những ứng viên còn lại về lời nói, thái độ hay những kiến thức khác ngoài chuyên môn. Như thế, người phỏng vấn sẽ hiểu được giá trị của bạn và biết được rằng bạn sẽ cống hiến những gì cho công ty trong tương lai. Ví dụ, nếu bạn có tài lẻ về hát hay MC, bạn có thể trình bày với nhà tuyển dụng, họ sẽ rất thích điều này và cơ hội thành công của bạn là rất cao.

Giới thiệu bản thân bao giờ cũng là phần mở đầu để bắt đầu mọi câu chuyện. Bạn hãy nói về mình một cách chân thành, cởi mở và tạo một không khí thân thiện với nhà tuyển dụng, để phỏng vấn không còn là một buổi hỏi và đáp căng thẳng mà trở thành một cuộc trò chuyện và chia sẻ công việc với nhau. Đừng quên 5 điều lưu ý khi giới thiệu bản thân trên để “ăn điểm tuyệt đối” trong mắt nhà tuyển dụng nhé!