Có nên nghỉ việc khi chưa có việc làm mới?

Có được một công việc lý tưởng chính là ước muốn của rất nhiều người. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó bạn cảm thấy không thể tiếp tục công việc đó, bạn muốn từ bỏ nó và tìm một công việc mới. Nhưng vấn đề đặt ra lúc này lại khiến bạn vô cùng hoang mang đó chính là “có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới”.

Vấn đề này tuy không quá mới nhưng đối với đa số các bạn trẻ hiện nay nó được xem như một áp lực tinh thần rất lớn. Nếu như bạn quyết định buông bỏ một công việc mình đã gắn bó và tìm kiếm cho mình một cơ hội mới chính là đứng giữa ranh giới của việc một là sẽ thành công hai là sẽ thất bại. Chính vì vậy, suy nghĩ có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới là một thách thức thử tính kiên nhẫn của bất kỳ ai.

Tại sao nhiều bạn trẻ lại muốn xin nghỉ việc?

Thứ nhất, bất kỳ công việc nào cũng có những áp lực nhất định, đối với những bạn trẻ vừa mới ra trường tìm được một nơi thực tập lý tưởng là một sự may mắn rất lớn. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng được ưu ái nhận sự may mắn đó. Một môi trường làm việc không tốt không giúp họ phát triển được lợi thế của mình chính là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến vấn đề nghỉ việc.

Thứ hai là bạn và công ty không có định hướng làm việc giống nhau đặc biệt là với mục tiêu phát triển lâu dài của cả hai bên. Bạn muốn trở thành một chuyên viên giỏi trong tương lai nhưng công ty lại không tạo điều kiện phù hợp để bạn phát triển, ngược lại họ luôn có mục tiêu sử dụng nhân sự lâu dài như một biện pháp thay thế hỗ trợ. Lâu dần, cả hai bên sẽ không phát hiện ra tiếng nói chung sẽ rất khó song hành cùng nhau.

Thứ ba, công ty không có chính sách đãi ngộ phù hợp với mong muốn với nhân viên. Đây cũng được xem là một trong những yếu tố khiến các bạn trẻ không muốn gắn bó lâu dài với công ty. Rõ ràng, khi bạn bỏ sức và thời gian để đóng góp vào công việc nhưng lại không nhận về những giá trị đúng với năng lực thật sự thì liệu bạn có muốn làm việc với họ nữa hay không?

Những rủi ro khi quyết định nghỉ việc rồi mới xin việc

Nhiều người cho rằng khi bạn chưa tìm được một công việc tốt hơn mà đã vội vàng nghỉ việc tại công ty cũ là một quyết định mang tính mạo hiểm rất lớn. Vậy những rủi ro nào sẽ xuất hiện khi bạn không tìm được một công việc mới trước khi nghỉ việc?

– Việc bị gắn mắc là kẻ thất nghiệp bất ngờ như vậy sẽ là một điều không hề dễ dàng đối mặt đối với nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ. Việc bạn trở thành một nhân viên của một công ty nào đó chính là niềm tự hòa của gia đình bạn với mọi người cũng như là cách tốt nhất để chứng tỏ năng lực của mình.

–  Khi bạn quyết định rời bỏ công việc hiện tại, bạn sẽ không có cơ hội quay trở lại cộng tác với họ trong tương lai. Nếu có thể bạn chỉ quay lại được với tư cách nhà đầu tư hoặc đối tác, bởi vì không một công ty nào muốn tiếp tục làm việc với người đã chủ động rời bỏ họ cả.

– Nếu xin nghỉ việc trước khi có việc mới sẽ là một bất lợi lớn cho bạn khi chuẩn bị ứng tuyển vào một công việc mới. Bởi vì, nếu không tìm được một nguyên nhân chính đáng để rời bỏ công việc cũ, sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là một người không biết cách thích nghi công việc và luôn có ý định nhảy việc liên tục.

Vậy có nên nghỉ việc khi chưa có việc làm mới hay không?

Nếu bạn không đủ tự tin có thể tự tin tìm được một công việc mới tốt hơn công ty hiện tại bạn hoàn toàn có thể nghỉ việc và tìm một công việc mới ngay lập tức. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất cho bạn đó chính là không nên nghỉ việc khi chưa có việc làm mới. Bởi vì:

– Bạn không phải lo sợ phải lo hai từ thất nghiệp sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hiện tại của mình. Ít ra khi không tìm được một công việc mới bạn vẫn có thể nằm trong vòng an toàn khi tiếp tục gắn bó với công ty cũ. Nỗi lo thất nghiệp vào giai đoạn này có thể đặt qua một bên, coi như việc tìm kiếm một công việc mới như phụ thuộc vào sự may mắn.

– Khi có việc mới bạn có thể xin nghỉ việc tại công ty hiện tại cũng không phải là muộn. Nếu làm như thế, bạn sẽ không phải vì đợi chờ thời gian xin việc mất nhiều tháng mà quên mất đi những kiến thức chuyên môn của mình. Xét về một khía cạnh khác thì việc ở lại công ty cũ một thời gian sẽ cho bạn có thêm được một số kinh nghiệm quý giá hơn.

– Điều quan trọng nữa là khi có bạn ứng tuyển một vị trí mới nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao một người đã có kinh nghiệm làm việc trong vị trí tương đương trong suốt thời gian qua nhiều hơn. Đó là một lợi thế nhưng đồng thời nó cũng là một bất lợi, chính vì vậy bạn nên khéo léo khi trả lời những câu hỏi liên quan đến vấn đề “Vì sao bạn lại muốn tìm một công việc mới khi làm ở công ty cũ”?  Hoặc “Lý do vì sao bạn lại có ý định nghĩ việc tại công ty cũ…?”

Tìm việc làm rồi mới nghỉ hay nghỉ việc rồi mới làm, nên lựa chọn giải pháp nào đây?

Xét về mặc tích cực hay tiêu cực thì vấn đề có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới hay không, quả thật là một bài toán khó. Nếu bạn nghỉ việc rồi tìm việc thì mang lại rủi ro rất lớn nhưng đó lại là cách giúp bạn thoát khỏi sự mệt mỏi khó chịu trong công việc hiện tại.

Còn tìm việc mới trước khi nghỉ việc lại khiến nhà tuyển dụng lo ngại quá trình làm việc lâu dài của bạn với công ty của họ. Điều đó sẽ gây ra những trở ngại nhất định cho quá trình tìm kiếm một công việc lý tưởng đúng như mong muốn từ lâu của bạn.

Tìm việc nào chất lượng như thế nào?

Nếu bạn đang cảm thấy hoang mang và không tìm ra được một lời giải thích thỏa đáng hãy nhớ đến tìm đến bạn bè hoặc những người thân thiết để mong nhờ họ tư vấn và đưa ra những nhận xét cụ thể.

Bạn có thể bày tỏ những mong muốn của bản thân với cấp trên và chia sẻ với họ những vấn đề bất cập trong quá trình làm việc mà bạn chưa thấy điều đó thỏa đáng với hợp đồng lao động mà bạn đã ký kết.

Hãy tìm đến những trang tuyển dụng uy tín để có thể giúp bạn tìm ra được một công việc phù hợp và hơn nữa là giúp bạn có cách đánh giá phân tích cụ thể về lĩnh vực cũng như ngành nghề mà bạn đang có ý định làm việc trong tương lai.

Là trong những trang tuyển dụng hàng đầu Việt Nam hiện nay Careerlink chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn đêt giải quyết vấn đề này.

Nằm trong top những trang web tuyển dụng uy tín bậc nhất của thị trường tuyển dụng đa ngành nghề lĩnh vực cũng như có mạng lưới hoạt động phủ khắp tất cả các khu vực của nước ta website kiếm việc làm, tuyển dụng Careerlink chính là một trong những lựa chọn hàng đầu của những ai muốn tìm đến một việc làm ổn định.

Được thành lập từ năm 2006 cho đến nay đã được 13 năm đã từng bước khẳng định là một trang tuyển dụng hàng đầu với trách nhiệm tạo ra những liên kết vững chắc giữa người lao động và các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Để có thể giải quyết vấn đề có nên nghỉ việc khi chưa có việc mới hay không sẽ diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều nếu bạn tìm được một trang web tuyển dụng uy tín để tìm kiếm những công việc phù hợp một cách làm mang đến hiệu quả tối ưu nhất cho bạn. Thay vì tốn thời gian cho việc suy nghĩ nên tìm việc rồi mới xin nghỉ hay xin nghỉ rồi mới tìm việc thì sao bạn không thử ứng dụng sự tiện ích của Careerlink trong vấn đề này.

Một công việc tốt đòi hỏi phải có rất nhiều yếu tố khác hỗ trợ xung quanh ví dụ như môi trường làm việc có chuyên nghiệp hay không, định hướng và tầm nhìn của họ có thật sự phù hợp với nguyện vọng trong vòng 3 đến 5 năm tới của bạn hay không? Ngoài ra vấn đề về tiền lương hay các khoảng trợ cấp, hoa hồng cũng là vấn đề rất quan trọng quyết định sự gắn bó lâu dài giữa người lao động và người chủ doanh nghiệp.

Tại Careerlink ngoài việc bạn có thể tìm kiếm cho mình những việc làm đa dạng về lĩnh vực và ngành nghề khác nhau, thì Careerlink còn giúp bạn đọc rõ những thông tin quan trọng của công ty bạn đang ứng tuyển. Qua đó, bạn có thể dễ dàng phân tích và đưa ra những đánh giá cụ thể để xem xét những điều kiện và yêu cầu mà công ty đang hướng đến có phù hợp với bạn hay không? Từ đó đưa ra những góc nhìn đúng đắn trước khi ứng tuyển vào bất kỳ công ty nào.

Chúc bạn thành công!